mGreen đồng hành cùng trường THCS Tân Hưng phát động Dự án Phân loại rác tại nguồn hướng đến nền Kinh tế Tuần hoàn

mGreen đồng hành cùng trường THCS Tân Hưng phát động Dự án Phân loại rác tại nguồn hướng đến nền Kinh tế Tuần hoàn

mGreen đồng hành cùng trường THCS Tân Hưng phát động
Dự án Phân loại rác tại nguồn hướng đến nền Kinh tế Tuần hoàn

Vào sáng thứ Hai ngày 14/12/2020, tại sân Trường THCS Tân Hưng (xã Tân Hưng, Tp. Bà Rịa), Công ty CP Dịch vụ xã hội mGreen (mGreen) phối hợp cùng nhà trường và đơn vị tài trợ-Công ty TNHH Hóa dầu Long Sơn (LSP) thuộc Tập đoàn SCG, long trọng tổ chức Lễ phát động Dự án “Phân loại rác tại nguồn hướng tới nền kinh tế tuần hoàn” và triển khai ứng dụng trên thiết bị di động thông minh phân loại rác tại nguồn “mGreen” cho  tập thể thầy cô, học sinh Trường THCS Tân Hưng.

Cô trò Trường THCS Tân Hưng, Tp. Bà Rịa hưởng ứng Dự án Phân loại rác tại nguồn hướng tới nền kinh tế tuần hoàn
                                 Cô trò Trường THCS Tân Hưng, Tp. Bà Rịa hưởng ứng Dự án Phân loại rác tại nguồn hướng tới nền kinh tế tuần hoàn

Đây là dự án Phân loại rác tại nguồn đầu tiên được triển khai tại trường học trên địa bàn Tp. Bà Rịa có sự tham gia của chính quyền Tp. Bà Rịa, thầy cô và học sinh nhà trường kết hợp với mGreen trong việc chuyển giao công nghệ app di động để hỗ trợ phân loại rác và thu thập dữ liệu tại nguồn. Đồng thời thông qua Dự án sẽ cho ra đời Đội Đại sứ Môi trường do chính các em học sinh đảm nhiệm việc thu gom, cân và thu gom rác tại trường và hướng đến hoạt động tuyên truyền cho các trường trên cùng địa bàn.

Thông qua Dự án tạu trường THCS Tân Hưng, tập đoàn SCG đang tiếp tục là nỗ lực hiện thực hóa cam kết của mình trong Hợp tác công tư được ký kết bởi SCG, Unilever Việt Nam, Dow Chemicals và Bộ Tài Nguyên và Môi trường vào đầu tháng 2/2020 về xây dựng kinh tế tuần hoàn trong quản lý rác thải nhựa.

Cô Phan Thị Hồng Cẩm, Hiệu trưởng nhà trường THCS Tân Hưng phát biểu tại buổi lễ
                                      Cô Phan Thị Hồng Cẩm, Hiệu trưởng nhà trường THCS Tân Hưng phát biểu tại buổi lễ

 

Tại lễ phát động, Cô Phan Thị Hồng Cẩm – Hiệu trưởng nhà trường đã phát biểu và cam kết về việc tập thể GV và HS Trường THCS Tân Hưng tích cực tham gia dự án. Về phía nhà tài trợ SCG và mGreen cũng trang bị ba thùng phân loại rác cho mỗi lớp và khu tập kết rác của trường để học sinh thực tập thói quen phân loại thành 3 loại rác: Rác hữu cơ, Rác tái chế, Rác còn lại.

 

MGREEN, SCG và đại diện Lãnh đạo địa phương trao tặng thùng rác theo các loại cho Trường THCS Tân Hưng, Tp. Bà Rịa
MGREEN, SCG và đại diện Lãnh đạo địa phương trao tặng thùng rác theo các loại cho Trường THCS Tân Hưng, Tp. Bà Rịa   (Nguồn: THCS Tân Hưng)

 

Giáo viên và Đội đại sứ môi trường là người chịu trách nhiệm tổng hợp kết quả thực hiện của học sinh và nhập số lượng rác tái chế gom được thông qua sổ nhật ký phân loại rác vào ứng dụng Smartcity mGreen; hoặc các phụ huynh cũng có thể phân loại rác tại nhà thông qua ứng dụng này. Để giám sát và lan toả việc phân loại rác, mGreen cùng Nhà trường thành lập đội “Đại sứ môi trường” từ những học sinh xuất sắc, chịu trách nhiệm giám sát,  quản lý việc phân loại rác tại trường và Hơn hết các bạn Đại sứ được đào tạo để trở thành lực lượng nòng cốt hướng dẫn các trường học khác phân loại rác hướng đến nền kinh tế tuần hoàn trên điện thoại.

CEO MGREEN phát biểu về chương trình hợp tác, chuey63n giao công nghệ app MGREEN cho Trường THCS Tân Hưng
Chị Trần Thị Thoa – CEO MGREEN phát biểu về chương trình hợp tác, chuyển giao công nghệ app MGREEN cho Trường THCS Tân Hưng (Nguồn: THCS Tân Hưng)

 

Bà Trần Thị Thoa, Giám đốc Doanh nghiệp xã hội mGreen đánh giá cao sự chủ động và tích cực của Trường Tân Hưng trong dự án phân loại rác, là cái nôi lan toả ý thức văn mình trên địa bàn thành phố Bà Rịa cũng như tỉnh Bà Rịa Vũng Tàu: “Nhằm khuyến khích học sinh và phụ huynh phân loại rác tại nguồn, chúng tôi có những phần quà dựa trên điểm tích lũy cá nhân trên ứng dụng mGreen – Ứng dụng phân loại và thu gom rác tái chế được tích điểm đổi quà. Không những vậy, Thẻ tích điểm phân loại rác mGreen trên Mobile còn tích điểm liên kết khi tiêu dùng, mua sắm trên cả nước; tích hợp kiến thức hướng dẫn phân loại rác và thông báo đường đi của rác, kết nối với Đơn vị thu gom rác và Liên kết với doanh nghiệp kinh doanh sản phẩm dịch vụ qua phiếu mua hàng giảm giá trên điện thoại mang đến giá trị thiết thực cho Chủ nguồn thải cũng như Đơn vị thu gom rác”.

Rác thải sau khi phân loại sẽ được Công ty môi trường đô thị Bà Rịa thu gom; lưu chứa riêng và sẵn sàng để tái chế. Lượng rác thải hữu cơ sẽ được xử lý thành phân bón sinh học dùng cho các vườn cây xanh ngay trong sân trường.

Doanh nghiệp xã hội mGreen, SCG đang hiện thực hoá định hướng phát triển bền vững nỗ lực đóng góp cho cộng đồng xây dựng Đô thị thông minh văn minh tại tỉnh Bà Rịa Vũng Tàu, trước đó Dự án Ứng dụng phân loại rác tại nguồn hướng tới nền kinh tế tuần hoàn mGreen được phát động tại Trường Tiểu học xã Long sơn, TP Vũng Tàu, trên cơ sở đó nhân rộng mô hình trên toàn tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu.

Trước đó, LSP đã phối hợp với mGreen triển khai ứng dụng và đề án trên tại trường TH Long Sơn 2 (xã Long sơn, TP. Vũng Tàu) vào tháng 11/2020 hết sức thành công và tạo sức lan tỏa về bảo vệ môi trường đến nhân dân trong xã Long Sơn nói riêng và Tp. Vũng Tàu nói chung.

Thông tin về trường THCS Tân Hưng:

Trường THCS Tân Hưng thuộc ấp Phước Tân 3, xã Tân Hưng, Thành phố Bà Rịa, Tỉnh Bà Rịa Vũng Tàu. Trường được đưa vào hoạt động năm 2013 và đến nay được 7 năm, nhà trường có 37 nhân sự. Trường có 15 lớp học với 530 em học sinh, đây là vùng còn nhiều khó khăn, phụ huynh học sinh vất vả mưu sinh nên các em ít được quan tâm, việc học cũng chưa được đầu tư đúng mức nên các em còn nhiều thiệt thòi về vật chất và điều kiện học tập. Nhưng ngược lại các em lại ngoan và kỹ năng sống tốt, các em tham gia rất tốt trải nghiệm trong những giờ học ngoại khóa. Chính vì nắm bắt được tình hình thực tế tại trường Tân Hưng mà thầy cô giáo đã vận dụng trải nghiệm sáng tạo trong dạy học: giúp học sinh vận dụng kiến thức vào thực tiễn để trồng dưa, trồng rau, trồng hoa, thực hành thí nghiệm, tham quan thiên nhiên,… để giúp cho các em “học mà vui, vui mà học” và quan trọng hơn hết là nhà trường luôn đặt tiêu chí hàng đầu là phải giáo dục học sinh biết bảo vệ môi trường, chung tay bảo vệ môi trường bằng việc làm thiết thực hiệu quả, thực tế là các em học sinh trường Tân Hưng biết phân loại rác tại nguồn và tận dụng lá cây mục để bón cho cây trồng, dùng rác tái chế để làm kế hoạch nhỏ,…những việc làm nhỏ nhưng đánh giá được ý thức của các em trong việc bảo vệ môi trường.

Thông tin về mGreen:

MGREEN là doanh nghiệp xã hội hoạt động với mục tiêu cung cấp giải pháp công nghệ số trong hoạt động phân loại rác tại nguồn và quản lý hoạt động thu gom, thu mua phế liệu, xử lý rác tái chế cho doanh nghiệp và chính quyền; các khu dân cư, chung cư, tổ chức… góp phần giải quyết các vấn đề xã hội và môi trường. Để giải quyết vấn đề này, giải pháp ứng dụng quản lý bằng thẻ tích điểm phân loại rác mGreen qua nền tảng Loyalty Coalition Mobile Platform trên điện thoại di động (Phần mềm mGreen) đã được đưa ra và ứng dụng tại nhiều địa điểm nơi dự án triển khai.

Trước hoạt động được triển khai phối hợp với UBND Thành phố Vũng Tàu, Công ty TNHH Lọc Dầu Long Sơn thuộc tập đoàn SCG, Trường Tiểu học Long Sơn, Doanh nghiệp xã hội mGreen đã kết hợp với Nestlé, Vinschool, UNDP, World Bank, Bộ Khoa học Công nghệ, Trung Ương Đoàn, Urenco, Citenco, UBND quận Hoàn Kiếm, Unilever, Hội đồng doanh nghiệp Vì sự phát triển bền vững Việt Nam ( VBCSD) triển khai các dự án : Phân loại rác tại nguồn, Thu gom chất thải tái chế, Không xả thải ra thiên nhiên, Quản lý rác thải nhựa tại Quảng Ninh, Xây dựng nền kinh tế tuần hoàn tại 6 tỉnh thành phố và 30 khu vực dân cư trường học trên cả nước với sự tham gia của 10.000 cư dân, học sinh. Dự án đã góp phần thu gom và tái chế 30 tấn rác tái chế góp phần vào sự thành công của chương trình “Vì một Việt Nam xanh”.

Thông tin về tập đoàn SCG

SCG là một trong những tập đoàn hàng đầu Đông Nam Á hoạt động trong 3 lĩnh vực kinh doanh chính là: Xi măng – Vật liệu xây dựng (SCG Cement-Building Materials), Hóa dầu (SCG Chemicals), và Bao bì (SCG Packaging). SCG hiện có hơn 200 công ty thành viên và khoảng 57.000 nhân viên. SCG sản xuất và phân phối các sản phẩm và dịch vụ tiên tiến, sáng tạo nhằm đáp ứng nhu cầu hiện tại và tương lai của người tiêu dùng. SCG bắt đầu hoạt động kinh doanh tại Việt Nam từ năm 1992 và đang từng bước mở rộng đầu tư vào các doanh nghiệp trong ngành xi măng – vật liệu xây dựng, hóa dầu và bao bì.

Hiện nay, tại Việt Nam, SCG có 21 công ty thành viên đang hoạt động kinh doanh với hơn 9.600 nhân viên, mang đến nhiều dòng sản phẩm và dịch vụ cao cấp cho thị trường. Các sản phẩm thuộc ngành Xi măng – Vật liệu xây dựng của SCG bao gồm: ngói bê tông; tấm sợi xi măng; sản phẩm sợi xi măng thay thế gỗ dành cho sàn và trần nhà; xi măng trắng; bê tông tươi thương hiệu SCG; gạch men ốp tường và lót sàn thương hiệu Prime; sứ vệ sinh và phụ kiện nhà tắm COTTO. Mới đây nhất, tập đoàn đã ra mắt các sản phẩm xi măng thương hiệu SCG Super Xi Măng, Sông Gianh, và StarCemt. Trong ngành Bao bì, tập đoàn hiện sở hữu các sản phẩm giấy văn phòng nhãn hiệu IDEA, thùng các tông, giấy kraft và bao bì nhựa. Ngành Hóa dầu bao gồm các sản phẩm hạ nguồn như hạt nhựa PE & PP, XLPE, nhựa PVC và hợp chất,…

Theo dõi bản tin của chúng tôi!

Đăng ký để nhận tin tức và cập nhật môi trường!