Vũng Tàu: Trường Học Tích Cực Triển Khai Dự Án Phân Loại Rác Tại Nguồn, Chung Tay Vì Một Việt Nam Xanh!

Vũng Tàu: Trường Học Tích Cực Triển Khai Dự Án Phân Loại Rác Tại Nguồn, Chung Tay Vì Một Việt Nam Xanh!

Dự án Phân loại rác tại nguồn từ trường học đến gia đình tại xã Long Sơn, Thành phố Vũng Tàu, Tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu được Công ty TNHH Hoá dầu Long Sơn (LSP) thuộc tập đoàn SCG đồng hành cùng với UBND thành phố Vũng Tàu, UBND xã Long Sơn, Ban giám hiệu nhà trường và Doanh nghiệp XH mGreen khởi động từ năm 2021 tới nay.

Sau hai năm triển khai, dự án đã tạo ra thói quen phân loại rác tại nguồn cho các em học sinh thông qua các hoạt động thiết thực.

Chương trình Đổi rác lấy quà định kỳ.

Một trong những hoạt động nổi bật của dự án Phân loại rác tại nguồn từ trường học đến gia đình ở xã Long Sơn, Thành phố Vũng Tàu chính là chương trình Đổi rác lấy quà Green Day. Green Day được tổ chức định kỳ mỗi học kỳ một lần. Trong chương trình, các em học sinh, thầy cô giáo cùng cán bộ công nhân viên của trường sẽ cùng mang rác tái chế (giấy, nhựa, kim loại khô và sạch) tới để đổi lấy những phần quà hấp dẫn. Đặc biệt, đối với thầy cô giáo, phụ huynh học sinh và cán bộ, công nhân viên của trường, dự án khuyến khích sử dụng ứng dụng mGreen – Phân loại rác để tích điểm, đổi quà.  Cuối năm 2022 và đầu năm 2023, cả hai trường tiểu học Long Sơn 1 và 2 đều đã tổ chức Đổi rác lấy quà và đạt được kết quả ấn tượng.

Học sinh và phụ huynh tích cực tham gia chương trình Đổi rác lấy quà tại trường tiểu học Long Sơn.

Đối với chương trình Green Day 20/02/2023 ở Trường Tiểu học Long Sơn 1, sự kiện đã thu hút 126 học sinh tham gia, thu đổi hơn 125 kg rác tái chế, trao tặng hơn 300 phần quà. Trong khi đó, Green Day 09/12/2022 ở trường Tiểu học Long Sơn 2 diễn ra sôi nổi với cả sự tham gia của học sinh và phụ huynh. Chương trình đã có hơn 120 người tham gia, thu đổi 162kg rác tái chế và trao tặng hơn 300 phần quà. 

Học sinh thích thú đổi các phần quà ý nghĩa trong chương trình Đổi rác lấy quà tại trường tiểu học Long Sơn.

Thông qua chương trình, các em học sinh một lần nữa được gợi nhắc và củng cố thói quen phân loại rác tại nguồn.

Hoạt động phân loại rác tại nguồn trong lớp học.

Cũng trong khuôn khổ dự án, Công ty TNHH Hoá dầu Long Sơn (LSP) thuộc tập đoàn SCG đã trang bị cho nhà trường nhiều bộ thùng phân loại rác lớn ở sân trường cùng nhiều bộ thùng phân loại rác nhỏ trong mỗi lớp học. Các em học sinh được hướng dẫn phân loại rác thành hai loại cơ bản: rác tái chế và rác còn lại.

 

Thành lập đội Đại sứ môi trường

Điểm nổi bật của dự án tại trường học chính là dự án đã phối hợp tích cực với nhà trường thành lập Đội đại sứ môi trường. Đội đại sứ môi trường là nơi hội tụ những em học sinh tiêu biểu, năng động và luôn tích cực hưởng ứng, hướng dẫn và khích lệ các bạn học sinh khác cùng xây dựng thói quen phân loại rác.

Mỗi tuần một lần, các em trong nhóm Đại sứ môi trường sẽ thực hiện nhiệm vụ cân rác tái chế, ghi chép số liệu và đánh giá thi đua cho các lớp trong trường. Hoạt động này vừa rèn cho các em những kỹ năng sống hữu ích như làm việc nhóm, sử dụng cân, tính toán và ghi chép sổ sách, quản lý đội nhóm, vừa tạo ra hiệu ứng thi đua bảo vệ môi trường.

 

Cuộc thi Khoảnh khắc Đại sứ môi trường.

Để tổng kết chương trình Phân loại rác tại nguồn từ trường học tới gia đình, đánh giá hiệu quả và rút ra bài học kinh nghiệm, dự án đã tổ chức cuộc thi Khoảnh khắc Đại sứ môi trường tại hai trường Tiểu học Long Sơn 1 và 2. Cuộc thi nhằm lan toả niềm háo hức, tình yêu môi trường của các em học sinh, ghi lại những khoảnh khắc ấn tượng trong hành trình xây dựng thói quen phân loại rác tại nguồn của các em học sinh, thầy cô giáo ở trường.

Nhà trường luôn là cầu nối quan trọng để lan toả ý thức trong việc phân loại rác, bảo vệ môi trường. Mỗi em học sinh được giáo dục đúng đắn,  được hướng dẫn đúng cách và có thói quen phân loại rác tại nguồn, sẽ là mầm xanh tạo ra những đổi thay tích cực tới chính gia đình các em, tới địa phương nơi các em đang sống.

Trong năm 2023, dự án Phân loại rác tại nguồn từ trường học tới gia đình ở xã Long Sơn vẫn tiếp tục triển khai, hướng tới nền kinh tế tuần hoàn, chung tay cùng xây dựng một Việt Nam xanh!

Quý công ty, doanh nghiệp có nhu cầu tài trợ, hợp tác triển khai dự án về phân loại rác, bảo vệ môi trường, các dự án EPR – CSR, xin vui lòng liên hệ:

DOANH NGHIỆP XÃ HỘI MGREEN

Theo dõi bản tin của chúng tôi!

Đăng ký để nhận tin tức và cập nhật môi trường!